THÔNG BÁO VIỆC TỔ CHỨC THI TUYỂN SINH VÀO LỚP 6 – ĐỢT 1 * NĂM HỌC 2024 – 2025

Kính gửi: Quý Cha mẹ học sinh!
Trường THCS Pascal trân trọng gửi đến Quý CMHS các thông tin và hướng dẫn về kì thi tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2024 – 2025 đợt 01 ngày 7/4/2024.

A. ĐỐI TƯỢNG DỰ THI
– Học sinh tham gia học Câu lạc bộ Trải nghiệm làm Pasers đợt 1 học đủ số buổi theo yêu cầu, đã hoàn thiện đủ học phí, kinh phí thi tuyển.

B. THỜI GIAN LÀM BÀI VÀ CẤU TRÚC ĐỀ THI

– Đề kiểm tra đánh giá năng lực gồm ba môn Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh trong thời gian 90 phút (30 phút/môn). Giữa các môn thi học sinh được nghỉ 20 phút. Thời gian làm bài các môn cụ thể như sau:
+ Từ 8h30 – 9h00: Môn Tiếng Việt
+ Từ 9h20 – 9h50: Môn Tiếng Anh
+ Từ 10h10 – 10h40: Môn Toán

– Thang điểm tối đa là 60 điểm (20 điểm/môn). Điểm liệt là từ 2,0 điểm trở xuống.
– Nội dung kiểm tra thuộc chương trình giáo dục Tiểu học chủ yếu nằm trong chương trình lớp 4 và lớp 5 hiện hành của Bộ GD&ĐT, đảm bảo yêu cầu bốn cấp độ nhận thức: nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp và vận dụng cao.

– Nội dung và cấu trúc:

Điểm

Môn Toán

Các phép toán về số tự nhiên (thực hiện phép tính, tính hợp lí, tìm thành phần chưa biết,…)

3 điểm

Các phép toán về phân số, hỗn số (thực hiện phép tính, tính hợp lí, tìm thành phần chưa biết,…)

2 điểm

Các phép toán về số thập phân, phần trăm (thực hiện phép tính, tìm thành phần chưa biết, các bài toán có lời văn,…)

3 điểm

Các bài toán về đơn vị đo (khối lượng, độ dài, diện tích, thể tích, thời gian,…)

2 điểm

Các bài toán hình học phẳng (hình tam giác, hình thang, hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật)

3 điểm

Các bài toán hình học không gian (hình hộp chữ nhật, hình lập phương)

2 điểm

Các bài toán chuyển động

3 điểm

Một số dạng toán khác (giải toán bằng phương pháp so sánh và thay thế; lập danh sách, kẻ bảng; tìm quy tắc chung;…)

Môn Tiếng Việt

Khái niệm, phân loại, đặc điểm, chức năng của các đơn vị kiến thức tiếng Việt (từ loại: danh từ, động từ, tính từ, đại từ, quan hệ từ; từ đồng âm, từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa, từ nhiều nghĩa; biện pháp tu từ: so sánh, nhân hóa; câu ghép;…).

2 điểm

Các đơn vị kiến thức tiếng Việt (từ loại: danh từ, động từ, tính từ, đại từ, quan hệ từ; từ đồng âm, từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa, từ nhiều nghĩa; biện pháp tu từ: so sánh, nhân hóa; câu ghép;…) trong ngữ liệu cho trước.

8 điểm

Sử dụng các đơn vị kiến thức tiếng Việt để tạo lập câu văn, đoạn văn.

6 điểm

Biện pháp tu từ và tác dụng của biện pháp tu từ (so sánh, nhân hóa) trong ngữ liệu cho trước.

2 điểm

Suy nghĩ, nhận xét của bản thân về nội dung văn bản cho trước.

Môn Tiếng Anh

Từ vựng về các chủ đề Weather, Health, School, Friends, Sports and Games, Clothes, TV, Foods and Drinks, Daily activities, Hobbies, Animals, Free time, etc.

4 điểm

Ngữ pháp:
– Giới từ chỉ địa điểm và thời gian.
– Các thì (hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, quá khứ đơn, tương lai đơn, tương lai gần).
– Cấu trúc với danh từ số ít, số nhiều.
– Cấu trúc so sánh.

6 điểm

Đọc hiểu về các chủ đề Weather, Health, School, Friends, Sports and Games, Clothes, TV, Foods and Drinks, Daily activities, Hobbies, Animals, Free time, etc.

4 điểm

Viết câu về các chủ đề Weather, Health, School, Friends, Sports and Games, Clothes, TV, Foods and Drinks, Daily activities, Hobbies, Animals, Free time, etc.

C. THỜI GIAN, HƯỚNG DẪN, QUY CHẾ THI

1. Thời gian
    – Lịch thi tuyển sinh chính thức: Từ 8h30 – 10h40, Chủ nhật ngày 7/4/2024.

2. Đồ dùng, thiết bị
    Học sinh chuẩn bị các đồ dùng, thiết bị sau: bút viết, bút chì, thước kẻ, compa.

3. Danh sách phòng thi
    – Danh sách phòng thi bản mềm vào nhóm CLB Trải nghiệm trước ngày 5/4/2024 để Quý CMHS rà soát thông tin.

– Danh sách phòng thi bản cứng được dán tại bảng tin và trước cửa phòng thi tại trường THCS Pascal vào ngày 5/4/2024.

4. Hướng dẫn làm bài thi
    – Học sinh làm bài trực tiếp vào đề thi theo hướng dẫn của giám thị tại phòng thi.
  1. Quy chế thi tuyển

Học sinh có mặt tại phòng thi lúc 8h00’; ăn mặc gọn gàng, lịch sự.
– Học sinh chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, thước kẻ, compa (không được mang máy tính bỏ túi, bút xoá và các giấy tờ khác (kể cả giấy nháp)).
Học sinh làm bài trực tiếp vào đề thi.
– Học sinh phải viết bằng một loại mực (không được viết mực màu đỏ); không viết bằng bút chì (trừ vẽ hình hoặc vẽ sơ đồ); không được sử dụng loại bút có thể tẩy xoá được.
– Học sinh tuyệt đối tuân thủ các hướng dẫn của giám thị trong phòng thi, mọi hành vi gian lận sẽ bị hủy bài thi.

D. TRA CỨU KẾT QUẢ THI TUYỂN

– Sau khi có kết quả thi tuyển, Quý CMHS tra cứu điểm thi cho HS tại địa chỉ: https://pascal.edu.vn/diem-thi
– Mã tra cứu là số điện thoại của mẹ (ghi trong đơn đăng ký dự tuyển). Trong trường hợp CMHS không ghi số điện thoại của mẹ trong đơn dự tuyển thì mã tra cứu là số điện thoại của bố hoặc số điện thoại của người thân (ghi trong đơn đăng ký dự tuyển). Với các HS là anh (chị, em) sinh đôi, mỗi HS sẽ sử dụng 01 số điện thoại (của bố hoặc mẹ) để tra cứu.

E. LIÊN HỆ

Trong quá trình thi tuyển nếu cần hỗ trợ Quý CMHS vui lòng liên hệ:
– Phụ trách câu lạc bộ “Trải nghiệm làm Pasers”: Cô Nguyễn Thị Dịu, số điện thoại: 0968.207.596.
– Phụ trách chuyên môn: Cô Nguyễn Thị Ánh Tuyết, số điện thoại: 0398.728.392.

Nơi nhận:

– Toàn thể CB, GV và HS CLB