Điểm nhấn môn Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp/ Career oriented education highlight

Căn cứ vào khung chương trình của Bộ GD và ĐT, nhóm Khoa học tự nhiên, tổ Tự nhiên trường THCS Pascal xây dựng mục tiêu, kế hoạch dạy học, kế hoạch kiểm tra đánh giá môn Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp đảm bảo học sinh có cơ hội tiếp cận thực tế, thể hiện các cảm xúc tích cực, khai thác những kinh nghiệm đã có và huy động tổng hợp kiến thức, kĩ năng của các môn học để thực hiện những nhiệm vụ được giao hoặc giải quyết những vấn đề của thực tiễn đời sống nhà trường, gia đình, xã hội phù hợp với lứa tuổi.

Based on Ministry of Education and Training program, Pascal Science team and the leader build the targets and teaching, monitoring and evaluating plans of Career Oriented Education subject to ensure that the students have chances to approach, show the positive feelings, do experimentation and assemble subject knowledge and skills to do task assignment or solve the real life problems.

1. MỤC TIÊU/ Targets

Môn Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp tập trung vào các mục tiêu hiểu và vận dụng kiến thức, kĩ năng đã học để học sinh có cơ hội được trải nghiệm nhiều các hoạt động thực tế.

Career Oriented Education subject targets are built based on 3 levels: Level 1 (remember and understand), Level 2 (use), Level 3 (analyze, assemble and evaluate). In which, the subject focuses on understanding and using targets to help students experience real activities.

2. CHƯƠNG TRÌNH VÀ PHƯƠNG PHÁP/ Teaching curriculum and method

– Chương trình Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp được xây dựng bao gồm 9 chủ đề với các mạch nội dung hướng vào bản thân, gia đình, nhà trường, xã hội, hướng đến tự nhiên và định hướng nghề nghiệp. Những nội dung được trình bày trong các chủ đề đều được bắt nguồn từ chính cuộc sống thực tiễn của các em.
– Nội dung của mỗi chủ đề được tổ chức thực hiện trong và ngoài lớp học; theo quy mô nhóm, lớp học, khối lớp hoặc quy mô trường; với sự tham gia, phối hợp, liên kết của giáo viên chủ nhiệm lớp, giáo viên môn học, Ban Sự kiện, phụ huynh học sinh. Trong môn học, học sinh được tham gia các hoạt động như: thảo luận nhóm, thực hành xử lý tình huống, trợ giảng, thực hành thiết kế sản phẩm, thực hành tham gia các hoạt động/sự kiện của nhà trường… qua đó học sinh không chỉ có kiến thức mà còn phát triển được năng lực và phẩm chất theo chương trình phổ thông tổng thể 2018.

– Career Oriented Education program includes 9 topics with contents about school, family, social, nature and career. The topics are from students’ real life.
– Each topic is organized inside and outside class in group, class, grade or all school with the class teacher, subject teacher, organizing event team and their parents. Students can join in many activities such as group discussion, situation solving, teacher assistant, products designing and school events. Therefore, they not only get the knowledge but also improve their ability and quality.

3. KẾ HOẠCH KIỂM TRA ĐÁNH GIÁ/ Monitoring and evaluating plans

– Kế hoạch kiểm tra đánh giá của môn Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp được xây dựng trên quan điểm đánh giá vì sự tiến bộ của học sinh, căn cứ vào hệ thống mục tiêu của môn học, chú trọng đến việc đánh giá quá trình để kịp thời phát hiện, điều chỉnh việc dạy và học đạt hiệu quả tốt nhất.
– Đối với kiểm tra đánh giá thường xuyên và kiểm tra đánh giá định kỳ, học sinh được lựa chọn thực hiện bằng nhiều hình thức khác nhau như: làm sản phẩm video, sản phẩm thiết kế trên Canva hay kiểm tra trực tuyến bằng các câu hỏi Kahoot/ Quizizz, tham gia hoạt động thực hành tại gia đình, tham gia các sự kiện/ hoạt động của nhà trường…

– Career Oriented Education monitoring and evaluating plans relate to student progress, base on subject targets and progress evaluating to take prompt action in order to correct the learning and teaching in the best way
– In regular and periodic tests, students can do different testing forms: make video or Canva design, do online tests on Kahoot/ Quizzizz, practice at home or join in school events.

Một giờ học môn Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp