ĐẠI SỨ VĂN HÓA ĐỌC – “ĐỌC SÁCH MỖI NGÀY”

Xin mời Quý bạn đọc đến với bài dự thi của bạn Nguyễn Phương Thảo (học sinh lớp K11A). Phương Thảo sẽ giới thiệu một tác phẩm vô cùng thú vị của tác giả Nguyễn Nhật Ánh. Xin mời các bạn cùng đọc “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” nhé!
Thả tim và chia sẻ bài viết đáng yêu này nhé cả nhà ơi!!!

Có rất nhiều hoạt động mà chúng ta có thể làm mỗi lúc rảnh rỗi. Em thường dành hàng tiếng đồng hồ để xem phim hoặc chơi game khi có thời gian. Em biết đó là một thói quen không tốt nhưng em chẳng thể tìm được bất cứ hoạt động nào thú vị để làm ngoài thói quen có hại này. Khi còn học tiểu học, lớp em đã có riêng một tủ sách do giáo viên chủ nhiệm và các bậc phụ huynh đầu tư để phục vụ cho các tiết thư viện. Tuy gọi là tủ sách nhưng thật chất trong chiếc tủ ấy chỉ chứa toàn những quyển truyện tranh, truyện trinh thám, truyện tiếu lâm,…
Hầu hết những quyển truyện trong tủ đều là do các bạn học sinh mang đến để lấp đầy khoảng trống rộng lớn bên trong chiếc tủ. Muốn tìm thấy một cuốn tiểu thuyết hay truyện ngắn trong đống truyện tranh bắt mắt ấy quả thực là điều không thể. Cho đến năm cấp hai, trong một lần đợi bố mẹ đến đón ở trước cổng trường cùng với một người bạn, em đã bị thu hút bởi quyển sách đang nằm trên tay của bạn ấy. Trang bìa của nó khá bắt mắt với màu xanh chủ đạo mang đến cho em cảm giác khá nhẹ nhàng, giản dị và yên bình. Em đã ngỏ lời mượn quyển sách ấy về nhà đọc. Bạn cũng đã vui vẻ đồng ý cho em mượn, điều đó khiến em cảm thấy rất vui. Suốt chặng đường từ trường về nhà em không thôi ngắm nghía và tò mò về quyển sách đang nằm trên tay mình. Vừa về đến nhà em đã chạy ngay vào trong phòng để bắt đầu đọc sách. Đây cũng là lần đầu tiên đọc sách của em mà hứng thú đến vậy.
Quyển sách ấy có tên là “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”. Bề ngoài là một quyển sách bình thường nhưng nó giống hệt như một tấm vé giúp chúng ta trở lại tuổi thơ cùng với cuộc sống yên bình chốn thôn quê. Tác phẩm nói về cuộc sống nghèo khó của cậu bé tên Thiều cùng em trai tên Tường và cô bạn hàng xóm. Cốt truyện chính xoay quanh tình cảm gia đình, tình cảm anh em và nói về tình yêu ngây ngô, trong sáng cùng những rung động đầu đời của những cô, cậu bé mới lớn. Ngoài ra những tình huống trong câu chuyện cũng đáng để chúng ta phải suy ngẫm. Những nhân vật trong câu chuyện ai cũng có một chút xấu xa trong tâm hồn và suy nghĩ. Khác xa với sự nhộn nhịp, tấp nập nhiều lo âu của cuộc sống chốn thành thị, cuộc sống hàng ngày của những đứa trẻ thôn quê lúc xưa vô lo vô nghĩ, giản dị đơn sơ. Điều đó mang lại cho em cảm giác vô cùng mới mẻ. Tuy tuổi thơ của các nhân vật trong truyện khó khăn và không mấy êm đềm nhưng nhờ những thử thách ấy mà các nhân vật trở nên trưởng thành và chín chắn hơn trong hành động, suy nghĩ.
Đây thực sự là một tác phẩm rất tuyệt vời. Lời văn vô cùng lôi cuốn với những tình tiết dí dỏm, hài hước. Những câu chuyện của tuổi thơ chưa bao giờ hết hấp dẫn đối với em. Tác phẩm này giúp em nhận ra nhiều giá trị trong cuộc sống cũng như cố gắng hơn mỗi ngày để bản thân trở nên tốt hơn. Em cũng bắt đầu hình thành thói quen đọc sách. Nhờ thói quen này mà em học thêm được những cách ứng xử trong cuộc sống hằng ngày và từ bỏ được thói quen có hại là sử dụng các thiết bị điện tử mỗi lúc rảnh rỗi. Em cảm thấy rất may mắn vì đã tìm thấy cuốn sách này sớm để cuộc sống giờ đây trở nên thú vị và mới mẻ hơn.

Nếu được trở thành đại sứ văn hóa đọc em sẽ thuyết phục địa phương, các trường học tổ chức lễ hội trao đổi sách hàng năm để các bạn có thể nhận thức được tầm quan trọng của việc đọc sách. Tại đây các bạn có thể trao đổi những cuốn sách cũ hoặc những cuốn sách đã đọc hết cho mọi người.
Ngoài ra, em sẽ tổ chức thêm hoạt động “Cuốn sách vàng”. Đối với các bạn nhỏ bây giờ việc có một quyển sách để đọc là việc hết sức dễ dàng. Các bạn có thể đặt hàng trên mạng hay mua sách ở những cửa hàng lớn. Nhưng đối với các bạn ở vùng miền hoặc gia đình không đủ điều kiện thì một quyển sách cũng có thể coi là quý như vàng. Vì vậy để lan tỏa thói quen đọc sách cho tất cả các bạn nhỏ em sẽ tổ chức những chuyến đi quyên góp sách. Mỗi bạn có thể mang đến vài cuốn sách để góp phần cho chuyến đi từ thiện. Đây là một việc làm có ích và giúp các bạn hình thành một thói quen tốt.

(Nguồn ảnh: internet)