ĐẠI SỨ VĂN HÓA ĐỌC – “ĐỌC SÁCH MỖI NGÀY”

Xin mời Quý bạn đọc đến với bài dự thi của bạn Dương Trúc Linh (học sinh lớp K11A). Trúc Linh sẽ giới thiệu với Quý bạn đọc một bài viết của mình. Vừa kể chuyện, vừa phân tích về lợi ích của việc đọc sách rất thú vị nhé các bạn ơi!
Thả tim và chia sẻ bài viết đáng yêu này nhé cả nhà ơi!!!

Ngày nay, xã hội không ngừng phát triển mở ra nhiều cơ hội cũng như thách thức cho con người. Mỗi chúng ta, thế hệ tương lai của đất nước cần trang bị cho mình những kiến thức, kĩ năng để hoàn thiện mình hơn. Các bạn nghĩ những kiến thức mình đang có đã đủ chưa? Tôi chắc chắn câu trả lời là chưa. Tri thức nhân loại là vô tận như đại dương bao la, kiến thức của mỗi người chỉ là giọt nước trong đại dương bao la ấy. Vì vậy, chúng ta cần phải trau dồi, học hỏi nhiều hơn nữa. Và đọc sách là một trong những cách tiếp cận tri thức một cách hiệu quả. Đọc sách có thể không giàu về vật chất, nhưng chắc chắn bạn sẽ không nghèo về tư duy, trí tuệ. Sau đây tôi xin kể cho các bạn một câu chuyện nhỏ mà chính tôi đã chứng kiến để giúp mọi người hiểu rõ hơn một trong những lợi ích của đọc sách .
“Nam là cậu học sinh lớp 3 của một trường tiểu học. Do khả năng ngôn ngữ bị hạn chế nên dù đã lớp 3 nhưng em vẫn còn nói ngọng, nói lắp, cách dùng từ trong giao tiếp hàng ngày còn sai. Em vô cùng tự ti vì khuyết điểm của mình và luôn bị các bạn trêu chọc, cười nhạo. Để giúp con mình có thể giao tiếp tốt hơn, người mẹ với tình yêu thương con vô bờ bến đã tìm hiểu nhiều phương pháp giúp con cải thiện. Một cách làm hiệu quả, người mẹ đã giúp Nam tiến bộ lên đó là hướng con mình đọc sách nhiều hơn. Bởi đọc sách sẽ giúp con cải thiện khả năng ngôn ngữ, tư duy và phân tích. Vươn tới sự hoàn hảo, hoàn thiện bản thân Nam chăm chỉ đọc sách, ban đầu là đọc chậm để hiểu, học hỏi cách sử dụng từ của nhà văn, cách diễn đạt sao cho đơn giản, dễ hiểu. Sau một khoảng thời gian dài kiên trì đọc sách, Nam đã có những cải thiện rõ rệt, dùng từ có chủ đích hơn, câu văn rõ ràng mạch lạc truyền được thông điệp tới người nghe. Sự chăm chỉ, nghiêm túc trong việc đọc sách không những cải thiện được yếu điểm của bản thân Nam còn có thêm nhiều kiến thức mới, sự tập trung và kĩ năng viết lách được nâng cao. Giờ đây, khi đến trường Nam đã tự tin hơn rất nhiều, có thể tự tin nói lên ý kiến của bản thân và không còn bị bạn bè trêu chọc”.
Qua câu chuyện ta thấy việc đọc sách có thể thay đổi cả một con người. Vì vậy, để hoàn thiện bản thân thì đọc sách là một cách rất hiệu quả. Đọc sách giúp bạn tiếp nhận nguồn tri thức khổng lồ do con người đã tìm ra và đúc kết lại để hoàn thiện bản thân khi xã hội ngày càng nhiều người giỏi. Khi đọc sách toàn bộ tâm trí và các giác quan của bạn đều dồn về đôi mắt theo dõi đọc từng chữ, từng dòng. Bàn tay lật từng trang giấy và trong đầu tập trung vào những kiến thức cuốn sách nhắc đến hay suy nghĩ diễn biến tiếp theo của câu chuyện. Điều đó giúp cải thiện sự tập trung và tăng cường kỹ năng tư duy, phân tích. Vốn từ ngữ được mở rộng, cải thiện trí nhớ, hoàn thiện kĩ năng viết lách thông qua việc đọc sách. Ngoài ra đọc sách là một hình thức giải trí, giảm căng thẳng thông qua các cuốn sách về tâm lý tình cảm, truyện cười, tiểu thuyết,…
Đọc sách đem lại rất nhiều lợi ích vì vậy mọi người hãy tạo cho mình thói quen đọc sách. Tìm và đọc những cuốn sách lành mạnh tùy theo sở thích của mình để phát triển hoàn thiện hơn. Chúc mọi người tìm đọc được cho mình thật nhiều cuốn sách hay!

Sách là nguồn của cải quý báu của thế giới, là nơi lưu trữ toàn bộ những kiến thức, hiểu biết, kinh nghiệm của con người trong quá trình chinh phục thế giới, làm chủ cuộc sống. Sách như một người thầy, người bạn sẻ chia những điều kì diệu của thế giới. Ngay từ khi còn nhỏ, chúng ta đã được làm quen với sách: tập tô, sách về các loài động thực vật,… lớn hơn một chút khi đi học ngày ngày chúng ta đeo trên vai tập sách giáo khoa. Có thể nói sách chính là kim chỉ nam đưa ta đến với tri thức. Hiểu được tầm quan trọng của sách đối với mỗi con người, nếu may mắn trở thành Đại sứ văn hóa đọc em muốn lập kế hoạch để thói quen đọc sách trở nên phổ biến với tất cả mọi người và đặc biệt là thế hệ trẻ – chủ nhân tương lai của đất nước. Tôi muốn lan tỏa tình yêu sách, cất lên tiếng nói, truyền cảm hứng đọc sách tới họ.
Để thực hiện được kế hoạch trên cần có những biện pháp linh hoạt, cụ thể. Trước tiên, bản thân mỗi người cần nhận thức rõ được vai trò, lợi ích của việc đọc sách. Khi nhận thức đúng thì họ sẽ có động lực để thực hiện nó.
Bên cạnh đó, tôi sẽ cùng trường học, địa phương tổ chức ngày hội sách, đổi sách cũ lấy sách mới để mọi người có thể đọc được nhiều thể loại hơn và tìm cho mình những cuốn sách mới. Tổ chức các cuộc thi đọc sách, tìm hiểu kiến thức. Tuyên truyền với mọi người những lợi ích mà sách đem lại, thường xuyên lên thư viện, tham gia các câu lạc bộ về sách. Bản thân tôi đã, đang và sẽ thực hiện những kế hoạch và biện pháp nêu trên để việc đọc sách trở nên hiệu quả hơn. Hy vọng rằng với những chia sẻ vừa rồi có thể lan tỏa đến các bạn văn hóa đọc sách.

(Nguồn ảnh: internet)