Pasers học Ngữ văn cùng thầy Phạm Minh Khôi như thế nào?

Bạn là giáo viên dạy Văn, nhất là dạy Văn 9, bạn có có lo lắng khi dạy lớp cuối cấp, bạn có băn khoăn, trăn trở đổi mới phương pháp để làm sao vừa đảm bảo được yêu cầu thi lớp 9 theo kiểu đề thi tự luận truyền thống mà vẫn thu hút và làm cho các bạn nhỏ hào hứng tham gia. Bạn có ngần ngại đổi mới, sợ học sinh không thi được vào lớp 10 nên đề thi truyền thống thì dạy kiểu truyền thống thôi. Nhưng ở Pascal thì không cần lo lắng nhé. Tôi từng ghé vào lớp của thầy Khôi, chủ yếu là tình cờ nhưng đã thấy sự chuyển đổi nhiều trong quy trình dạy thơ, đổi mới PPDH và đặc biệt là các công cụ công nghệ đã hỗ trợ cho các tiết học sôi nổi hơn, hiệu quả hơn đấy.

Nếu lúc trước, giờ học online chủ yếu là cách phân tích, bình luận thơ theo kiểu thầy hỏi, trò đáp, có lúc mạng chậm, trục trặc mic… nên còn trầm và hơi đơn điệu thì bây giờ không khí đã khác lắm rồi. Các bạn nhỏ sẽ được các thầy cô (Thầy Khôi và nhóm Văn 9) tổ chức cho các bạn tự học trên hệ thống e-learning của nhà trường (Cohota) trước, tự đọc tác phẩm, trả lời câu hỏi soạn bài, làm quiz để ôn luyện, thảo luận nhóm, làm bản trình bày trên Jamboard, Canva… sau đó mới bắt đầu học trực tuyến cùng giáo viên để tìm hiểu chung về tác phẩm, giải thích ý nghĩa nhan đề… Các tiết tiếp sau, các nhóm sẽ báo cáo kết quả thảo luận của nhóm mình, các nhóm khác cùng nhận xét, bình luận, góp ý rất sôi nổi. Cuối cùng thầy cô sẽ tổng kết. Sau các tiết học này thì các bạn nhỏ sẽ còn được làm các bài tập thực hành vận dụng trên hệ thống Cohota, luyện các dạng câu hỏi trong các đề thi các năm nữa.

Học theo cách này, thầy Khôi và các cô nhóm Văn 9 đều phản hồi là tiết học nhẹ nhàng, vui vẻ hơn, học sinh tương tác tốt hơn, học sinh được hoạt động nhiều hơn và quan trọng là có được nhiều sản phẩm sáng tạo. Các bạn nhỏ được trình bày ý kiến, chủ động tiếp thu kiến thức và phát huy được năng lực sáng tạo của bản thân. Tiếp tục theo quy trình và phương pháp đổi mới này, chắc chắn thầy Khôi cùng các thầy cô nhóm Văn 9 sẽ có thêm kinh nghiệm về giải pháp quản lý hoạt động nhóm, luân phiên các đại diện để trình bày bài nhóm hoặc điều phối các trao đổi sau các phần trình bày tốt hơn. Cùng xem một vài hình ảnh từ lớp học của thầy Khôi sáng nay nhé. Các bản trình bày của các bạn nhỏ rất đẹp, mạch lạc. Còn bình luận thì rất nhiều, cả ưu điểm và hạn chế đều được chỉ ra cho nhau.

Chúc mừng thầy Khôi và các thầy cô nhóm Ngữ văn 9, chúc các con khối 9 năm nay có thêm nhiều trải nghiệm vui trong môn học này.

Thầy Phạm Minh Khôi – GV Ngữ văn Trường THCS Pascal