PASERS HỌC ĐỊA LÝ CÙNG CÔ HẢI PHẠM NHƯ THẾ NÀO

Trong trí nhớ của tôi hồi còn đi học thì Địa lý là môn học có ít dấu ấn. Vậy nên tôi cũng không có nhiều sự thích thú với môn học này và kiến thức địa lý cũng chưa được sâu sắc mặc dù Địa lý và Lịch sử rất gần gũi và luôn bổ trợ cho nhau. Mỗi khi dạy về Lịch sử tôi lại cần tìm đọc thêm tài liệu về các kiến thức Địa lý liên quan.
Khi được đọc các giáo án của cô Hải, vào lớp học cùng các bạn nhỏ mới thấy môn Địa lý thực sự là rất thú vị. Lúc thì các bạn nhỏ được trong vai nhà thám hiểm, khi thì tham gia trò chơi nhà thông thái, trò chơi Ai nhanh hơn, đuổi hình bắt chữ, quizziz, các hoạt động thực hành vẽ sơ đồ hay làm dự án cũng rất phong phú… Năm học trước nữa, tôi còn cùng cô Hải xây dựng bài dạy tích hợp Lịch sử-Địa lý cho chủ đề Các cuộc phát kiến địa lý cho các bạn nhỏ. Và đúng như mong đợi, chương trình Lịch sử – Địa lý 2018 lớp 7 đã có chủ đề tích hợp với tên là: Các cuộc đại phát kiến địa lý và chính thức thực hiện ở năm học sau 2021-2022. Chắc chắn năm học tới, cô Hải cùng nhóm thầy cô dạy Lịch sử sẽ có bài dạy thú vị về chủ đề này cho các bạn nhỏ rồi.
Tiết học hôm nay các bạn nhỏ 7D được tham gia như một nhà thám hiểm để khám phá về môi trường đới lạnh với rất nhiều hoạt động thú vị. Cả 1 tiết học như một hành trình khám phá: nhìn tranh ảnh nhận diện nơi sẽ đến, quan sát lược đồ nhận diện vị trí, đặc điểm, hoạt động ghép nối trên Nearpod, từ đó nêu được đặc điểm chung của môi trường đới lạnh, xem video để tìm ra các cách thích nghi của động vật, thực vật ở đây, sau đó là đề xuất các biện pháp ứng phó với hiện tượng băng tan ở đới lạnh. Cuối cùng hoạt động vận dụng mở rộng sáng tạo được các bạn nhỏ hoàn thiện Nhật kí nhà thám hiểm, ghi chép lại các thông tin qua sơ đồ gợi ý thiết kế trên Jamboard của cô Hải. Một chuyến hành trình khám phá được kết nối logic và gắn kết từ mở đầu đến kết thúc, liên hệ thực tiễn đa dạng, ý nghĩa khiến tiết học nhẹ nhàng mà hiệu quả. Các slide được cô Hải thiết kế đẹp, nhiệm vụ rõ ràng làm cho bài học thêm sinh động hơn.
Nếu được học Địa lý như này từ hồi học THCS, có lẽ tôi đã chọn Địa lý làm môn theo đuổi rồi. Cảm ơn cô Hải, cô Giang và các bạn nhỏ 7D nhé.

Cô Hoàng Thanh Tú – Cố vấn chuyên môn Trường THCS Pascal