KHI HỌC SINH LÀM CHỦ TIẾT HỌC SẼ NHƯ THẾ NÀO?

Bài viết của Thầy Nguyễn Hoàng Nhật trong giờ KHTN lớp 7A

⭐Thoát ra khỏi phong cách dạy học theo kiểu áp đặt một chiều, ghi nhớ máy móc, lớp 7A đã hoàn thành xuất sắc tiết học với phương pháp trao quyền qua bài “Một số yếu tố ảnh hưởng và điều hòa, điều khiển sinh sản ở sinh vật” của môn KHTN 7.

⭐TIẾT HỌC CÓ GÌ VUI?⭐️
✅Trước giờ lên lớp, giáo viên là người hướng dẫn, cung cấp cho học sinh kiến thức để các em sử dụng nó, tự lên lộ trình học tập.
⭐️“Học sinh làm chủ”⭐️
✅Các bạn HS được lên ý tưởng tiết học, được “làm chủ” tiết học, phối hợp với giáo viên và tương tác cùng học sinh khác trong lớp để đạt được mục tiêu bài học.
✅Trong tiết học, tùy vào năng lực của mỗi học sinh mà lớp được chia thành các nhóm:
– Nhóm điều hành: Thực hiện lên ý tưởng tiết học, xây dựng tiến trình học tập
– Nhóm nghiên cứu: Thực hiện nghiên cứu, trình bày các nội dung của bài.
– Nhóm phản biện: Nghiên cứu kiến thức, đưa ra các câu hỏi thắc mắc cho nhóm nghiên cứu, chấm điểm cho các nhóm nghiên cứu.
– Nhóm trò chơi: Tổ chức trò chơi học tập cho các bạn trong lớp
– Ban cố vấn gồm GVBM và HS đăng ký: Nghiên cứu sâu về bài học, hỗ trợ giải đáp thắc mắc của HS, đánh giá, nhận xét chung về tiết học.
✅Tiết học được diễn ra theo đúng tiến trình mà nhóm điều hành triển khai, các nhóm nghiên cứu hoàn thành xuất sắc phần thuyết trình với các ví dụ cụ thể giúp người nghe dễ hình dung. Luyện tập kiến thức với phần trò chơi Quizizz đến từ nhóm trò chơi và những phần đánh giá, phản biện đến từ nhóm phản biện cùng với ban cố vấn tiết học.
⭐Như vậy, học sinh sẽ được chủ động quyết định cái mình sẽ học, cách học và mục tiêu của việc học. Khi đó, học sinh sẽ có nhiều động lực để học, tự lập ra kế hoạch và lộ trình học tập, tự tìm cách học phù hợp, thúc đẩy phát triển tư duy phản biện. Vậy nên, việc học tập không chỉ dừng ở điểm số, mà còn ở kỹ năng sống, giao tiếp xã hội, hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm học tập…
❤Cảm ơn tập thể 7A đã luôn nỗ lực trong học tập, tiếp cận tích cực với điều mới.
❤Cảm ơn cô Tu Hoang Thanh đã chỉ dạy tận tình để em có thể cùng HS tạo ra những tiết học không chỉ để học.
❤Cảm ơn ae Truyền thông Nguyễn Thế Duật, Trương Vinh Hiển đã lưu lại giúp em khoảnh khắc này 😀
❤Cảm ơn thầy cô trong nhóm KHTN.