TRƯỜNG THCS PASCAL & THPT MINH TRÍ GIAO LƯU CÙNG ĐOÀN GIÁO VIÊN SINGAPORE

Trong khuôn khổ các chương trình hợp tác quốc tế, sáng ngày 11 tháng 9, Trường THCS Pascal – THPT Minh Trí có buổi làm việc và tọa đàm cùng đoàn chuyên gia giáo dục đến từ Singapore. 13 thầy cô là các nhà giáo – các trưởng khoa đến từ 13 trường tiểu học, trung học cơ sở với mong muốn tìm hiểu, giao lưu và chia sẻ về các vấn đề giáo dục của Việt Nam nói chung và chương trình giáo dục của Trường THCS Pascal – THPT Minh Trí.

Buổi gặp gỡ, trao đổi tập trung vào 2 nội dung: dự giờ các lớp học và tọa đàm, chia sẻ về chương trình đào tạo của nhà trường cũng như hệ thống giáo dục phổ thông tại Việt Nam.
Cảm nhận chung về các tiết dự giờ tại Trường THCS Pascal – THPT Minh Trí, các thầy cô giáo đến từ Singapore ấn tượng với thầy cô giáo và các bạn học sinh hai trường về sự năng động, linh hoạt của các bạn học sinh trong các giờ học. Các giờ học thu hút được sự quan tâm và hứng thú của các bạn học sinh, và đặc biệt là các bạn học sinh đã tự tin giao tiếp bằng Tiếng Anh với các thầy cô đến từ Singapore.

Phần chia sẻ của ban lãnh đạo nhà trường với các thầy cô giáo tập trung vào các vấn đề mà đoàn cảm thấy ấn tượng mạnh mẽ đó là Trường THCS Pascal – THPT Minh Trí đã làm thế nào để xây dựng và phát triển 5 phẩm chất trong học sinh nhà trường: Nỗ lực! Trách nhiệm! Trung thực! Tích cực! Sáng tạo?
TS. Hoàng Thanh Tú – Hiệu trưởng Trường THPT Minh Trí, Cố vấn chuyên môn Trường THCS Pascal chia sẻ: “Nhà trường rèn luyện và xây dựng cho các bạn học sinh các kỹ năng, phẩm chất của công dân toàn cầu thông qua các chương trình trải nghiệm thực tế. Với đặc trưng nổi bật là các hoạt động đặc sắc và các câu lạc bộ phong phú, đa dạng, các bạn học sinh hai trường được rèn luyện, trải nghiệm, học tập, tương tác và trưởng thành cùng nhau. Các hoạt động của nhà trường chia thành nhiều nhóm đa dạng như: văn nghệ, thể dục thể thao, khoa học kĩ thuật, trải nghiệm-khám phá giúp học sinh tự tin và hình thành các năng lực, phẩm chất”.

Một vấn đề cũng được các thầy cô giáo đến từ Singapore quan tâm đó là việc vận hành hệ thống học tập trực tuyến, đặc biệt là trong các tình huống khẩn cấp như dịch bệnh hay thiên tai. TS. Hoàng Thanh Tú chia sẻ, hiện tại Trường THCS Pascal – THPT Minh Trí đang áp dụng 2 phương thức dạy học. Hai phương thức này kết hợp giữa dạy học trực tiếp và hệ thống học tập trực tuyến LMS Cohota. Cohota là phiên bản Việt hóa của hệ thống học tập trực tuyến Canvas LMS – một nền tảng đào tạo trực tuyến hàng đầu hiện nay.

Trong điều kiện bình thường sẽ kết hợp dạy học 70% trực tiếp, 30% trực tuyến. Các phần lí thuyết học sinh sẽ chuẩn bị trước ở nhà trên hệ thống, trên lớp giáo viên sẽ hướng dẫn, giải đáp, luyện bài tập và mở rộng. Một số phần bài tập tiếp tục được luyện trên hệ thống giúp học sinh nhuần nhuyễn và ghi nhớ kiến thức tốt hơn. Chính sự kết hợp này giúp cho các tiết học ở Trường THCS Pascal – THPT Minh Trí chỉ còn 40 phút thay vì 45 phút như thông thường. Qua đó, có thêm thời gian nghỉ giữa các tiết học, giúp việc học tập mang lại hiệu quả cao hơn. Trong điều kiện không thể đến trường như dịch bệnh, thiên tai, học sinh sẽ học 100% trực tuyến. Hệ thống bao gồm các video bài giảng, các khóa học, các dạng bài tập, hệ thống ôn tập, kiểm tra, đánh giá, đề thi đều cập nhật trên hệ thống Cohota.

Bên cạnh đó, hệ thống học tập trực tuyến LMS Cohota còn giúp nhà trường triển khai các chương trình tập huấn nội bộ và đào tạo giáo viên. Các chủ đề trong khóa học “Làm thế nào để thay đổi phong cách dạy học” của TS. Hoàng Thanh Tú được đưa lên hệ thống, chia nhỏ và liên tục cập nhật, bổ sung cho phù hợp với thực tế dạy học của nhà trường. Các chủ đề đào tạo giáo viên gồm chủ đề bắt buộc và tự chọn (nâng cao) phù hợp với giáo viên mới vào nghề hoặc giảng dạy nhiều năm. Từ đó, giúp giáo viên luôn cập nhật về kỹ năng, phương pháp dạy học đề thích ứng với sự thay đổi từ thực tế.

Phần cuối trong buổi chia sẻ là những trao đổi nhanh về tổng quan hệ thống giáo dục Việt Nam, những thay đổi về chính sách giáo dục của Việt Nam ảnh hưởng đến việc giảng dạy ở bậc phổ thông.
Buổi gặp gỡ đã diễn ra trong không khí vui vẻ, ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp của các thầy cô giáo đến từ Singapore. Ban lãnh đạo Trường THCS Pascal – THPT Minh Trí đã học tập và ghi nhận nhiều điểm tiến bộ trong nền giáo dục của quốc gia phát triển này. Các thầy cô giáo đến từ Singapore mong muốn, buổi gặp gỡ sẽ là bước khởi đầu mở ra cơ hội giao lưu, hợp tác giữa Trường THCS Pascal – THPT Minh Trí với các trường phổ thông ở Singapore. Kết thúc buổi làm việc, ban lãnh đạo nhà trường cũng tặng đoàn những món quà kỷ niệm mang đậm bản sắc văn hóa của nhà trường.
Tháng 11 năm 2023, Trường THCS Pascal cũng có buổi giao lưu cùng đoàn 36 giáo viên và học sinh đến từ trường Edgefield Singapore. Chuyến giao lưu đã để lại ấn tượng mạnh mẽ với học sinh hai trường bởi sự năng động, thân thiện và nhiều hoạt động đáng chú ý.