PASERS HỌC KỸ NĂNG RA QUYẾT ĐỊNH CÙNG GIÁO SƯ MỸ

👉 Tiếp tục chuỗi bài giảng trong dự án “Công dân toàn cầu”, ngày 22 tháng 9 năm 2023, GS. David Pickus – hiện đang giảng dạy Trường Đại học Mỹ tại Việt Nam (AUV) có bài chia sẻ cho các bạn lớp 9B về chủ đề kỹ năng ra quyết định.

👉 Đây là bài giảng trong chuỗi bài giảng về dự án “Công dân toàn cầu” cho thầy cô và các bạn học sinh Trường THCS Pascal.
Từ khóa của buổi học là “folding – unfolding”.

👉 Lấy ví dụ về nghệ thuật gấp giấy Origami tại Nhật Bản, từ một hình ban đầu, khi mở ra (unfolding) sẽ là một miếng nhiều tầng lớp và diện tích lớn. Các quyết định khó khăn cũng vậy, thường có nhiều mặt, nhiều vấn đề nhỏ và cần các kỹ năng để phân tích. Giáo sư David Pickus đưa ra cho các bạn học sinh một ví dụ điển hình về việc “mở ra” của tư duy. Khi gặp một vấn đề cần đưa ra quyết định, nếu bạn “mở ra” tư duy của mình, bạn sẽ giải quyết được vấn đề. Đặc biệt có những vấn đề không đúng hoàn toàn và không sai hoàn toàn thì việc mở tuy duy sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định chính xác hơn.

👉 Một ví dụ khác, nếu bạn đứng đầu một quốc gia, quốc gia của bạn đối mặt với đại dịch. Bạn đứng trước quyết định có mua 2 tỷ khẩu trang cho người dân nước mình không? Liệu đây có phải là quyết định đúng? Áp dụng từ khóa “mở ra”, chúng ta có thể kết luận vấn đề rằng: Đó là quyết định đúng nếu đại dịch lây lan qua đường không khí, nếu đại dịch lây lan qua đường nước thì đó là quyết định sai.

👉 Vì thế, trong bối cảnh những quyết định phần lớn không đúng hoàn toàn và sai hoàn toàn, việc “unfolding” sẽ giúp chúng ta hình thành và phát triển kỹ năng. Không có kỹ năng hoàn hảo, chỉ có kỹ năng phù hợp.
👉 GS David hy vọng, từng bước một, các bạn học sinh Pascal sẽ mạnh dạn bộc lộ những suy nghĩ của mình trong từng việc cụ thể và xây dựng nó thành kỹ năng giải quyết các vấn đề, đặc biệt là những vấn đề khó (có nhiều quan điểm trái chiều).

🎓 TRƯỜNG THCS PASCAL 🎓
𝑆𝑎̆̃𝑛 𝑠𝑎̀𝑛𝑔 𝑡𝑟𝑜̛̉ 𝑡ℎ𝑎̀𝑛ℎ 𝑐𝑜̂𝑛𝑔 𝑑𝑎̂𝑛 𝑡𝑜𝑎̀𝑛 𝑐𝑎̂̀𝑢
_______________________________
🏫 Số 5, Thôn Vệ, Nam Hồng, Đông Anh, Hà Nội