Giáo sư David Pickus nói chuyện với học sinh trường Pascal về vấn đề “Toàn cầu hóa”

Điểm đặc biệt nữa trong cả ba tiết học này đó là tất cả các bạn học sinh đều tự tin sử dụng tiếng Anh để giao tiếp, phần trợ giúp dịch của các thầy cô là rất ít. Đó thực sự là một trải nghiệm rất tốt cho các bạn học sinh có ước mơ du học hay chỉ đơn giản là tiếp tục ở các bậc học cao hơn.

Chiều thứ Ba, ngày 10/12/2019, theo lời mời của TS. Hoàng Thanh Tú – Cố vấn chuyên môn nhà trường, GS. David Pickus (đến từ đại học bang Arizona-USA) đã đến thăm trường THCS Pascal và có buổi nói chuyện với các bạn học sinh về chủ đề “Toàn cầu hóa” và “Công dân toàn cầu”. GS. David là đồng nghiệp và đã từng hợp tác nghiên cứu cùng TS. Hoàng Thanh Tú tại trường Đại học Giáo dục – ĐHQG Hà Nội.

Trong buổi chiều, giáo sư đã dành ba tiết học để nói chuyện với các bạn học sinh lớp 9B, 9C và nhóm học sinh đại diện cho các lớp 6-7-8 của trường. Trong buổi nói chuyện này, giáo sư chia sẻ với các thầy cô giáo, các bạn học sinh về vấn đề “Toàn cầu hóa – Globalization”. Sự toàn cầu hóa không biến chúng ta thành những người giống nhau hoàn toàn, cũng không khiến chúng ta trở nên khác biệt. Nó mang chúng ta xích lại gần nhau, có điểm giống nhau và khác nhau để tạo nên thế giới ngày nay.

Các bạn học sinh đặt ra rất nhiều những câu hỏi thú vị, có câu hỏi rất lớn như: Toàn cầu hoá có làm mất đi văn hoá, bản sắc của dân tộc? Làm thế nào để trở thành công dân toàn cầu? Vì sao ngôn ngữ trên thế giới lại khác nhau mà chúng ta không cùng sử dụng một ngôn ngữ? Giáo dục nói chung hay việc học tập nói riêng ở Mĩ và Việt Nam có gì khác nhau? Giáo dục ở các nước phương Tây hay Mĩ có học được điểm gì từ giáo dục châu Á? Có nên học cả lịch sử dân tộc và lịch sử thế giới hay chỉ nhấn mạnh vào phần nào?… và cũng có những câu hỏi nhỏ như: Làm thế nào để có một cuộc tranh luận? Vì sao giáo sư chọn Trung Quốc, Việt Nam là điểm đến? Vì sao giáo sư đến trường THCS Pascal?…

Trả lời các câu hỏi của các bạn học sinh về vấn đề ngôn ngữ, GS. David cho rằng ngôn ngữ là công cụ của tư duy, để trở thành công dân toàn cầu, các bạn học sinh cần kết nối với người khác thông qua ngôn ngữ. Bằng cách đặt câu hỏi cho người khác, mọi người kết nối với nhau, nhưng hãy đặt những câu hỏi tốt – “good questions” nghĩa là những câu hỏi mở, câu hỏi nhiều câu trả lời để mở rộng tư duy. Vì vậy, muốn trở thành một công dân toàn cầu, chúng ta cần học tốt tiếng Anh (hoặc ngôn ngữ khác), đặt ra các câu hỏi để biết được những việc làm, hiểu suy nghĩ và cảm xúc của những người sống ở những quốc gia/vùng lãnh thổ khác.

Chia sẻ về khả năng có thể nói được nhiều ngôn ngữ khác nhau, giáo sư nhấn mạnh việc tập luyện, nhắc đi nhắc lại nhiều lần và thực hiện dần dần từng bước để có thể ghi nhớ câu từ, cách nói. Chỉ trong một cuộc trò chuyện ngắn ở ngoài lớp học, ông đã học câu nói bằng tiếng Việt: “Tôi có hai em gái” và rất nỗ lực nhắc đi nhắc lại đến khi nói được thành thạo.

Trong tiến trình trao đổi, giáo sư cũng đặt câu hỏi cho các bạn học sinh như: Ước mơ của bạn sau này sẽ làm gì và vì sao? Hay tình huống trong dạy học: hoạt động nhóm sẽ có thể dẫn tới việc một người làm cho tất cả hoặc ít người làm, một số học sinh sẽ không làm, vậy bạn có giải pháp gì cho giáo viên trong tình huống đó?. Các câu hỏi tưởng như đơn giản nhưng là định hướng của giáo sư cho các bạn nhỏ về động lực cá nhân cũng như sự kết nối cần thiết trong bối cảnh toàn cầu hoá.

Với cách nói nhẹ nhàng, dí dỏm, các ví dụ cụ thể và sinh động của giáo sư, vấn đề Toàn cầu hoá và Công dân toàn cầu đã trở nên dễ hiểu và lôi cuốn các bạn học sinh. Tất cả các bạn đều háo hức với buổi học tiếp theo sẽ diễn ra trong tuần sự kiện của nhà trường (dự kiến ngày 19-20/12) của GS. David và TS. Hoàng Thanh Tú và chủ đề của giờ học sẽ được thiết kế dựa vào các câu hỏi của các bạn học sinh đặt ra. Hi vọng các bạn học sinh của trường THCS Pascal có thêm những trải nghiệm sử dụng tiếng Anh trong việc học tập với chuyên gia.

Kết thúc ngày làm việc đầu tiên, Ban lãnh đạo trường THCS Pascal đã tặng áo đồng phục của trường và chụp ảnh lưu niệm cùng giáo sư.