📸 CẨM NANG CHO MỘT NĂM HỌC BỨT PHÁ

☑️ Trong chương trình giáo dục phổ thông mới được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố ngày 27/12/2018, tự chủ và tự học là một trong những năng lực chung của học sinh ở thế kỉ XXI. Tuy nhiên, vấn đề tự học từ trước đến nay vẫn luôn là mối quan tâm hàng đầu của giáo viên, cha mẹ học sinh và bản thân học sinh. Các câu hỏi luôn được đặt ra như: Vì sao cần tự học? Làm thế nào để học sinh có thói quen tự học và tự học hiệu quả? luôn gặp khó khăn để tìm giải pháp trong thực tế dạy và học ở trường phổ thông.
☑️ Thông qua việc đào tạo, tập huấn chuyên môn tại trường theo sự hướng dẫn của Cố vấn chuyên môn nhà trường – TS.Hoàng Thanh Tú, qua kinh nghiệm phát triển chương trình các môn học nhiều năm, năm học 2019-2020, các giáo viên của trường THCS Pascal đã biên soạn một bộ tài liệu gồm: sách bài tập các môn: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và đề cương ôn thi lớp 9. Sau mỗi năm học, các cuốn tài liệu được điều chỉnh và biên tập lại để phù hợp với mục tiêu dạy học mới.
📚 Bộ tài liệu hỗ trợ các giáo viên trong việc tổ chức các hoạt động học tập, hướng dẫn học sinh tự học trên lớp và ở nhà. Bộ sách được coi như những cuốn “cẩm nang” tự học của Pasers. Các sách bài tập hệ thống kiến thức cơ bản và giúp các bạn học sinh lưu trữ bài tập của các bài học trong suốt một học kì/năm học thay cho việc cất giữ từng phiếu học tập như những năm học trước.
📖 Trong đó, sách bài tập môn Ngữ văn hướng đến việc rèn luyện các kĩ năng đọc hiểu văn bản, kĩ năng viết và phát triển năng lực ngôn ngữ, tư duy sáng tạo; tạo thêm hứng thú và sự yêu thích học tập môn học. Từ đó, các Pasers có thể tự học ở nhà, hoàn thành được hệ thống bài tập trên lớp và đạt kết quả cao trong kì thi vào lớp 10 THPT. Bộ sách còn đáp ứng được nhu cầu phát triển năng khiếu văn chương, nghệ thuật của học sinh khá, giỏi thông qua các bài tập vận dụng, mở rộng, sáng tạo.
📔 Bộ Student’s Workbook English được biên soạn theo sách giáo khoa Tiếng Anh (của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam hợp tác với Nhà xuất bản Pearson-Australia) hướng tới rèn luyện cả 4 kĩ năng: nghe, nói, đọc, viết và các kiến thức về từ vựng, ngữ pháp.
📔 Bộ sách bài tập Toán học được biên soạn theo hướng phát triển năng lực người học, phát huy tính chủ động, sáng tạo, tích cực và tự học của học sinh thông qua việc tự hệ thống các kiến thức cần nhớ, trả lời các câu hỏi lý thuyết và làm bài tập vận dụng. Bộ sách tập trung giúp học sinh rèn luyện phương pháp tự học, tự nghiên cứu dựa trên việc thực hiện các nhiệm vụ học tập trong từng chủ đề.
📒 Bộ sách bài tập và đề cương các môn học của Trường THCS Pascal sẽ tiếp tục được thử nghiệm trong thực tiễn dạy học và tiếp thu ý kiến của các thầy cô, các bạn học sinh để có thể cập nhật, điều chỉnh tốt hơn cho năm học sau. Trong một vài năm tới, bộ sách sẽ được xuất bản theo hai định dạng: bản in và bản e-book trên trang e-learning của Nhà trường để phục vụ việc dạy học trong trường và chia sẻ làm tài liệu tham khảo cho các đồng nghiệp và học sinh các trường khác.