📸 BUỔI NÓI CHUYỆN LỊCH SỬ🎤 “TẦM VÓC VÀ TÁC ĐỘNG CỦA CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ ĐẾN QUAN HỆ QUỐC TẾ” – KỶ NIỆM 70 NĂM CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ

👉 Hướng đến các sự kiện cùng cả nước kỷ niệm niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, trong ngày 23 tháng 5, trường THCS Pascal tổ chức buổi nói chuyện, chia sẻ với chủ đề “Tầm vóc và tác động của chiến thắng Điện Biên Phủ đến quan hệ quốc tế”. Buổi nói chuyện có sự tham gia của các thầy cô giáo nhà trường, các bạn học sinh khối 6,7,8. Đặc biệt, trường THCS Pascal vinh dự được chào đón PGS TS. Đào Tuấn Thành – Nguyên Trưởng khoa Lịch sử Trường ĐH Sư phạm Hà Nội về chia sẻ cho các bạn học sinh nhà trường.

👉 Buổi nói chuyện của PGS TS. Đào Tuấn Thành bắt đầu bằng nhận định sự kiện chiến thắng Điện Biên Phủ trong bối cảnh của dòng chảy lịch sử thế giới nói chung và sâu chuỗi các sự kiện lịch sử của dân tộc Việt Nam nói riêng xuyên suốt từ khi thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1930 đến tận ngày giải phóng Miền Nam 1975. Sự liên kết này nhằm làm nổi bật về tầm vóc và tác động của chiến thắng Điện Biên Phủ trong dòng chảy lịch sử Việt Nam và thế giới.

👉 Về tầm vóc và tác động của chiến thắng Điện Biên Phủ, PGS.TS Đào Tuấn Thành chia sẻ, chiến thắng Điện Biên Phủ được ví như tiếng sấm của thời đại, như ngọn đèn pha thúc đẩy, thức tỉnh lương tri nhân loại, là chất xúc tác thúc đẩy các dân tộc thuộc địa, nửa thuộc địa trỗi dậy chống lại ách thống trị của chủ nghĩa thực dân, nhất là các dân tộc ở Phi châu. Chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ giúp bộ đội ta chiến thắng trong các chiến dịch quân sự, mà còn giúp Việt Nam giành thế chủ động trên bàn đàm phán hiệp định Genève 1954, nhằm khôi phục hòa bình ở Đông Dương. Hiệp định dẫn đến chấm dứt sự hiện diện của quân đội Pháp trên bán đảo Đông Dương và chính thức chấm dứt chế độ thực dân Pháp tại Đông Dương.

👉 Cũng trong buổi nói chuyện này, PGS TS. Đào Tuấn Thành cũng chia sẻ những câu chuyện thú vị về chiến dịch Điện Biên Phủ bên ngoài sách giáo khoa như: những câu chuyện về hậu cần, đàn lợn nuôi quân, những câu chuyện về sự sáng tạo trong chiến tranh của quân dân ta và đặc biệt là những tấm gương anh dũng đã cống hiến tuổi thanh xuân, máu xương để làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

👉 Phần giao lưu, đặt câu hỏi của các bạn học sinh nhà trường, PGS TS. Đào Tuấn Thành rất hào hứng và ghi nhận sự ham học hỏi, tìm hiểu của các bạn học sinh Pascal thông qua các câu hỏi được gửi cho thầy trước buổi nói chuyện và những câu hỏi được chia sẻ trực tiếp. Những câu hỏi này không chỉ nói lên sự yêu thích của Pasers với môn Lịch sử nói riêng mà còn thể hiện góc nhìn của thế hệ trẻ với chiến thắng Điện Biên Phủ và với lịch sử dân tộc.
👉 Kết thúc buổi nói chuyện PGS TS. Đào Tuấn Thành đặt câu hỏi cho các bạn học sinh nhà trường “Học Lịch sử để làm gì?”. Các bạn học sinh đã chia sẻ với thầy những câu trả lời hết sức thú vị. Cuối cùng thầy kết luận, với mỗi người nói chung và với các bạn học sinh Pascal muốn trở thành công dân toàn cầu nói riêng thì “Học Lịch sử để biết mình là ai”, “Học Lịch sử để không mất gốc”, “Học Lịch sử tự tin bước ra giao lưu và gặp gỡ bạn bè quốc tế, để tự hào nói rằng tôi là người Việt Nam”, “Học Lịch sử để tri ân các thế hệ cha ông đã hiến dâng tuổi thanh xuân để có độc lập cho thế hệ trẻ”…
👉 Thay mặt ban lãnh đạo nhà trường, TS. Hoàng Thanh Tú cảm ơn sự hiện diện và chia sẻ của PGS TS. Đào Tuấn Thành đã mang đến cho các bạn học sinh Pascal những câu chuyện thú vị, những bài học lịch sử ý nghĩa và thắp lên ngọn lửa yêu thích môn Lịch sử cho các bạn học sinh nhà trường.
👉Hy vọng, thời gian tới sẽ được nghe thầy chia sẻ nhiều hơn về những câu chuyện lịch sử cho thế hệ trẻ nói chung và các bạn học sinh Pascal nói riêng.