Bài học về “công dân toàn cầu” của GS David Pickus dành cho học sinh trường THCS Pascal

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác làm việc với trường THCS Pascal, chiều ngày thứ Năm ngày 19/12/2019, GS. David Pickus (đến từ đại học bang Arizona-USA) đã có buổi nói chuyện thứ hai với các bạn học sinh trường THCS Pascal với chủ đề “Công dân toàn cầu”.

Trên cơ sở những câu hỏi các bạn học sinh quan tâm về Toàn cầu hoá và Công dân toàn cầu (tập hợp trong ngày làm việc thứ nhất, ngày 12/10/2019), bài học về “Công dân toàn cầu” tập trung vào việc giúp các bạn học sinh hiểu được khái niệm thế nào là công dân toàn cầu.

GS David Pickus có buổi talk show về chủ đề “toàn cầu hóa” tại trường THCS Pascal

Với cách tiếp cận hệ thống và dễ hiểu với các bạn nhỏ, giáo sư bắt đầu bài học bằng các câu hỏi rất thú vị, tập trung vào các con số như: Hiện nay dân số của thế giới là bao nhiêu người? Dân số của Việt Nam ở thời kì của Hai Bà Trưng là bao nhiêu người? Sau đó là những so sánh về dân số thế giới ở thời kì giáo sư còn nhỏ (bằng tuổi các bạn nhỏ hiện tại), thời bố mẹ hay ông bà của giáo sư còn nhỏ… với thế giới hiện nay. Tất cả những câu hỏi đó giúp các bạn nhỏ dễ dàng hình dung được thế giới đã và đang thay đổi rất nhanh chóng. Và trong tương lai chúng ta cũng không thể đoán được thế giới sẽ có bao nhiêu người? Mọi thứ sẽ tiếp tục thay đổi như thế nào? Đó chính là bối cảnh của toàn cầu hoá được mô tả theo một cách đơn giản nhất.

Câu hỏi tiếp theo được giáo sư đặt ra: “Mọi người có những điểm chung nào? Họ cùng chia sẻ những điều gì?” được các bạn nhỏ hào hứng trả lời và cuối cùng đi đến kết luận: Mọi người không giống nhau hoàn toàn mà có điểm giống nhau, khác nhau và họ chia sẻ với nhau rất nhiều thứ nên họ cần hiểu nhau hơn. Từ đó giúp các bạn nhỏ lý giải được thế nào là Toàn cầu hoá. Để trở thành công dân toàn cầu, giáo sư nhấn mạnh đến 4 từ khoá: Sự tiến hoá (Evolution), Văn hoá (Culture), Kết nối (Linked) và Lợi ích/hạn chế (Cost & Benefit). Với cách thức hỏi đáp đan xen để các bạn học sinh có cơ hội bày tỏ quan điểm rồi sau đó dẫn dắt đến kết luận, bài học về Công dân toàn cầu đã thu hút sự tham gia của các bạn nhỏ. Điểm đặc biệt thành công của lớp học này là tất cả các học sinh đều tự tin trả lời các câu hỏi bằng tiếng Anh, các ý kiến thể hiện tư duy phản biện tốt và hiểu biết sâu sắc.

Sau buổi học, các bạn nhỏ đều cảm nhận được ý nghĩa của câu khẩu hiệu “Sẵn sàng trở thành công dân toàn cầu” của nhà trường và có định hướng rõ ràng cho bản thân. Có bạn nói: lúc trước em chỉ hiểu đơn giản là học tốt tiếng Anh, giao tiếp tốt là công dân toàn cầu, sau bài học của giáo sư David em hiểu hơn về những thay đổi của toàn cầu hoá, biết chia sẻ và kết nối với mọi người, tôn trọng sự khác biệt, tôn trọng người khác và trân trọng các nền văn hoá khác nhau, biết đánh giá những ưu điểm, hạn chế để có những lựa chọn tốt hơn cho bản thân.